ผู้เขียน หัวข้อ: สาเหตุของโรคเหงือกอักเสบ เหงือกบวม เกิดจาก  (อ่าน 42 ครั้ง)

gkworkinghard

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 103
    • ดูรายละเอียด
    • คอนโด
สาเหตุของโรคเหงือกอักเสบ เหงือกบวม เกิดจาก

ลักษณะนิสัยบางประการสามารถนำไปสู่การเกิดปัญหาโรคเหงือก เช่นการไม่แปรงพัน ไม่ใช้ไหมขัดฟัน และไม่บ้วนปาก นอกจากนี้ยังมีสาเหตุน่าประหลาดใจอื่นอีกหลายอย่างซึ่งก่อให้เกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรียภายในช่องปากของคุณการเรียนรู้เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพเหงือกจะสามารถช่วยคุณป้องกันและรับมือกับปัญหาต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ#1 คราบพลัค/ไบโอฟิล์ม
สาเหตุทั่วไปที่พบมากของปัญหาสุขภาพเหงือกคือเกิดจากคราบพลัค หรือไบโอฟิล์ม ซึ่งก็คือแผ่นคราบแบคทีเรียหนาที่ก่อตัวขึ้นบนเหงือกและฟัน ซึ่งการแปรงฟัน การใช้ไหมขัดฟัน และการบ้วนปากทุกวันสามารถป้องกันการเกิดของปัญหาได้ หากคุณอยู่ในหมวดหมู่นี้ คุณไม่ใช่เพียงคนเดียว ยังมีผู้ใหญ่อีกหลายล้านคนที่มีปัญหาสุขภาพเหงือกในระยะต่างๆ ข่าวดีก็คือ หากเกิดในระยะเริ่มแรกสามารถรักษาให้กลับคืนสู่สภาพเดิมได้ ดังนั้นนี่อาจถึงเวลาที่คุณจะฝึกฝนลักษณะนิสัยใหม่ๆ ที่ดีต่อสุขภาพ การพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือนก็เป็นกุญแจสำคัญเช่นกัน

#2 การสูบบุหรี่
การสูบบุหรี่ขัดขวางการทำงานตามปกติของเซลล์เนื้อเยื่อเหงือก ทำให้ช่องปากของคุณอ่อนแอลง ส่งผลให้ติดเชื้อได้ง่าย และมักเกิดปัญหาสุขภาพเหงือกตามมา

#3 การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
เมื่อคุณตั้งครรภ์ หรือระหว่างที่คุณมีประจำเดือน ฮอร์โมนอาจเพิ่มขึ้นหรือลดลง ทำให้เหงือกอ่อนแอ และมักเกิดปัญหสุขภาพเหงือกตามมา การตั้งครรภ์ไม่ได้หมายความว่าคุณจะมีปัญหาเรื่องเหงือกหรือฟันโดยอัตโนมัติ มันเพียงหมายความว่าคุณต้องให้การดูแลช่องปากเป็นพิเศษระหว่างช่วงเวลานี้เพื่อรักษาสุขภาพช่องปากให้แข็งแรงอยู่เสมอ สิ่งผิดปกติบางประการที่คุณอาจคาดหมายว่าจะเกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ก็คือการเกิดปัญหาสุขภาพเหงือก ซึ่งคุณจะรู้สึกระคายเคือง บวมแดง และมีเลือดออกเล็กน้อยเมื่อแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟัน (หากคุณพบอาการเหล่านี้ โปรดวางใจว่าอาการจะดีขึ้นหลังจากคลอดบุตร).......

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.listerine.co.th/gum-disease-healthy-gums/gum-disease-causes