ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำการดูแลมือแห้งแตก – ทำอย่างไรให้มือกลับมาเนียนนุ่ม  (อ่าน 80 ครั้ง)

gkworkinghard

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 129
    • ดูรายละเอียด
    • คอนโด

ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันเป็นเหตุให้ผู้คนต้องรักษาความสะอาดมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์รวมถึงสบู่ทุกครั้งหลังจากสัมผัสกับสิ่งของต่างๆ เมื่อล้างมือบ่อยครั้งเข้า หลายคนก็ประสบปัญหาตามมาคือมือแห้งแตก มือลอก แต่การที่มือแห้งแตก มือลอกนั้นไม่ได้มีสาเหตุมาจากการล้างมือบ่อยๆ อย่างเดียวเท่านั้น แต่มีสาเหตุอื่นด้วย ซึ่งจะมีสาเหตุใดบ้างและเราจะสามารถดูแลรักษาอาการมือแห้งแตก ลอก ให้กลับมานุ่มเนียนได้อย่างไร มาติดตามได้จากบทความนี้


มือแห้งแตก มือแห้งลอก เกิดจากอะไร?
   ปัญหาฝ่ามือแห้งแตก มือลอกเป็นขุย อาจทำให้รู้สึกไม่สบายที่ฝ่ามือเนื่องจากปัญหาผิวแห้งแตกที่ส่งผลให้การขยับฝ่ามือนั้นไม่สะดวก หรือผิวที่ลอกเป็นขุยสร้างความกังวลใจ ซึ่งสาเหตุที่ก่อให้เกิดฝ่ามือแห้งแตกได้อาจเกิดขึ้นได้จาก
การทำความสะอาดมือบ่อยด้วยเจลล้างมือหรือสบู่ที่มีสารทำความสะอาด : การล้างมือบ่อยๆ และการใช้เจลล้างมือสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคติดต่อได้จริง แต่ก็อาจส่งผลกระทบต่อผิวหนัง โดยเฉพาะหนังกำพร้าชั้นนอกสุด โดยปกติแล้วผิวหนังจะมีโครงสร้างของโปรตีนและไขมันสำคัญในชั้นหนังกำพร้า แต่การทำความสะอาดด้วยเจลล้างมือบ่อยๆ จะทำให้โครงสร้างของโปรตีนและไขมันสำคัญในชั้นหนังกำพร้าเสียไป เกิดการสูญเสียน้ำผ่านทางผิวหนัง มีผลทำให้ผิวแห้ง ส่วนน้ำที่ใช้ล้างมือก็มีผลทำให้ผิวแห้งโดยการชะล้างน้ำมันธรรมชาติของผิวหนังออกไปเช่นกัน การล้างมือบ่อยๆ จึงมีโอกาสทำให้มือแห้งกร้าน ผิวหนังอักเสบ แห้ง แดง คัน มีขุย บางครั้งอาจแตกเป็นแผล
เผชิญกับสภาพอากาศแปรปรวน : สาเหตุของมือแห้งกร้านส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นเมื่อสภาพอากาศแปรปรวน อุณภูมิเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว เช่น อากาศเย็นขึ้น เป็นต้น และอาจเกิดจากการอยู่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศเป็นเวลานานๆ ผิวหนังจึงขาดความชุ่มชื้น ผิวจึงแห้งแตก

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.eucerin.co.th/skin-concerns/dry-skin/hand-cream