ผู้เขียน หัวข้อ: ล้างมือ 7 ขั้นตอน ทำความสะอาดมืออย่างถูกวิธี พร้อมฟื้นบำรุงผิว  (อ่าน 82 ครั้ง)

gkworkinghard

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 129
    • ดูรายละเอียด
    • คอนโด


การ ‘ล้างมือ’ เป็นการทำความสะอาดเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้าง รวมถึงเชื้อโรคที่เราไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าจากการสัมผัส หยิบจับสิ่งของรอบตัว เนื่องด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันที่การรักษาความสะอาดเป็นเรื่องที่ควรปฎิบัติอย่างเคร่งครัด เพราะในทุกวันเราใช้มือในการหยิบจับสิ่งของนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งอาจเป็นพาหะในการแพร่กระจายเชื้อโรคสู่คนอื่นและตนเอง การหมั่นทำความสะอาดและดูแลฝ่ามือด้วยสบู่เหลวล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสิ่งของต่างๆ จึงเป็นหนทางในการช่วยรักษาและป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคได้
 ล้างมือ 7 ขั้นตอน ทำความสะอาดมืออย่างถูกวิธี พร้อมฟื้นบำรุงผิว


หลายคนอาจเคยชินกับการล้างมือเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ส่วนมากเป็นการล้างมือที่ผิดวิธีและเร่งรีบ ทำให้ทำความสะอาดไม่ทั่วถึง หรือละเลยจุดสำคัญซึ่งเป็นตำแหน่งสะสมเชื้อโรคไป เช่น นิ้วมือ หรือปลายนิ้ว ซึ่งการล้างมือที่ถูกต้องจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยประมาณ 20 วินาที ประกอบไปด้วย 7 ขั้นตอน ดังนี้
1.ฝ่ามือถูฝ่ามือ : บีบสบู่เหลวล้างมือลงบนฝ่ามือ ผสมกับน้ำเล็กน้อยและถูบนฝ่ามือให้เกิดฟองขึ้น จากนั้นประกบฝ่ามือทั้งสองข้างเข้าหากันและถูวนให้ทั่ว
2.ฝ่ามือถูหลังมือ : ใช้ฝ่ามือข้างขวาวางลงที่หลังมือข้างซ้าย จากนั้นถูสบู่เหลวล้างมือวนไปให้ทั่วหลังมือและซอกนิ้ว ทำสลับกันทั้งสองข้าง
3.ประกบฝ่ามือถูซอกนิ้ว : ประกบฝ่ามือทั้งสองข้างเข้าด้วยกัน จากนั้นสอดนิ้วประสานกันให้เป็นรูปตัว X ถูสลับวนไปมาระหว่างซอกนิ้วให้สะอาด
4.ถูหลังนิ้วมือและเล็บ : งอนิ้วมือทั้งสองข้างเกี่ยวเข้าหากันและถูวนไปมา....

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.eucerin.co.th/skin-concerns/dry-skin/7-step-wash-hand-lotion