ผู้เขียน หัวข้อ: ส้นเท้าแตกเกิดจากอะไร พร้อม 4 วิธีแก้ส้นเท้าแตก  (อ่าน 560 ครั้ง)

gkworkinghard

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 139
    • ดูรายละเอียด
    • คอนโด
"ส้นเท้าแตก" คือ อาการที่ผิวหนังบริเวณส้นเท้ามีลักษณะแห้ง หยาบ แข็ง แตกและแยกออกเป็นแผ่น ปัญหาส้นเท้าแตกมองเผินๆ อาจดูไม่สำคัญ หลายคนอาจไม่ได้ใส่ใจดูแลผิวบริเวณนี้มากนัก แต่หากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้ฝ่าเท้าหนาขึ้น แตกเป็นร่องลึก อาจมีเลือดออกและอาจนำไปสู่การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราได้ หลายคนจึงพยายามค้นหาวิธีดูแลส้นเท้าแตกอย่างไรให้ได้ผล


ส้นเท้าแตกมีสาเหตุการเกิดจากอะไร
ปัจจัยที่ทำให้ส้นเท้าแตกเกิดจากทั้งจากปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกดังนี้

1. ปัจจัยภายใน ได้แก่ เกิดจากกรรมพันธุ์ เกิดจากการเจ็บป่วยบางโรค เช่น โรคเบาหวาน โรคข้ออักเสบเรื้อรัง รวมถึงอายุที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น

2. ปัจจัยภายนอกและพฤติกรรมเสี่ยง

การดื่มน้ำ ดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันเป็นปัจจัยให้ส้นเท้าแตกได้
การอาบน้ำ การอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำ หรือแช่น้ำร้อนเป็นเวลานาน รวมทั้งการใช้สบู่ หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ทำให้ผิวแห้งจัดก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้ส้นเท้าแตก
อยู่ในบริเวณที่มีอากาศเย็นเป็นประจำ โดยไม่ทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
เกี่ยวกับการเดินและใส่รองเท้าที่ไม่ถนอมผิวบริเวณเท้า เช่น ชอบเดินเท้าเปล่าโดยไม่ใส่รองเท้า การสวมรองเท้าไม่พอดีกับขนาดเท้า การสวมรองเท้าแบบเปิดผิวเท้า หรือพื้นรองเท้าแข็งเกินไป ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงเช่นกัน
ไม่ทาครีมบำรุงหรือละเลยการบำรุงผิวบริเวณส้นเท้า  ส้นเท้าที่ถูกเสียดสีอยู่ตลอดเวลาจากการสวมใส่รองเท้าย่อมทำให้ผิวบริเวณส้นเท้าแตกและด้านได้ง่ายเนื่องจากสูญเสียความชุ่มชื้น การไม่ใช้ครีมหรือบาล์มบำรุงส้นเท้าอาจส่งผลให้ปัญหาส้นเท้าแตกเพิ่มระดับความรุนแรงมากยิ่งขึ้น
เกิดจากการแพ้สารบางชนิด เช่น สารเคมี ปูนซีเมนต์

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.eucerin.co.th/skin-concerns/dry-skin/cracked-heels