ผู้เขียน หัวข้อ: ภาวะมีกลิ่นปากคืออะไร  (อ่าน 508 ครั้ง)

gkworkinghard

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 139
    • ดูรายละเอียด
    • คอนโด
ภาวะมีกลิ่นปากคืออะไร
« เมื่อ: ตุลาคม 31, 2021, 12:20:33 PM »
ภาวะมี กลิ่นปาก เกิดจาก หรือที่เรียกกันว่ากลิ่นปากเรื้อรัง เป็นสภาวะที่บุคคลหนึ่งมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาจากช่องปาก “กลิ่นปากตอนเช้า” ที่ทุกคนพบในทุกๆ เช้านั้นไม่ใช่ภาวะมีกลิ่นปาก เช่นเดียวกับการมีกลิ่นปากเป็นเวลา 5 นาทีหลังจากรับประทานอาหารรสจัดเป็นครั้งคราวก็ไม่ใช่ภาวะมีกลิ่นปากเช่นกัน ภาวะมีกลิ่นปากที่แท้จริงนั้นเป็นกลิ่นที่คงอยู่เป็นเวลานานและไม่หายไปหลังจากการแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน หรือใช้น้ำยาบ้วนปาก การมีกลิ่นปากทำให้สูญเสียความมั่นใจและเกิดความอับอายเป็นอย่างมาก ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงไม่กล้าที่จะบอกกับทันตแพทย์ แต่การมีกลิ่นปากเป็นเรื่องธรรมดา และสามารถรักษาได้


ภาวะมีกลิ่นปากมีสาเหตุหลายประการ โดยสันนิษฐานว่า 80% เกิดจากช่องปาก: ฟันผุ, โรคเหงือก, วัสดุอุดฟันแตก และการไม่รักษาความสะอาดฟันปลอม และมีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการบริโภคอาหาร อาหารที่มีโปรตีนสูง/คาร์โบไฮเดรตต่ำ, อาหารที่มีความเป็นกรด, ของหวาน และแน่นอน การรับประทานกระเทียมและต้นหอมก็ทำให้ลมหายใจของคุณมีกลิ่นเหมือนนมเปรี้ยว การบริโภคกาแฟและแอลกอฮอลล์ในปริมาณมากก็เช่นเดียวกัน ผู้ที่สูบบุหรี่จะมีความเสี่ยงมากกว่า

เนื่องจากสาเหตุของภาวะมีกลิ่นปากส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากในช่องปาก ขั้นตอนแรกของคุณจึงควรเป็นการประเมินเทคนิคในการแปรงฟันและใช้น้ำยาบ้วนปากของคุณอีกครั้ง ขณะที่การทำความสะอาดฟันเป็นเรื่องจำเป็น การให้ความสำคัญกับลิ้นก็เป็นสิ่งจำเป็น

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.listerine.co.th/fresh-breath/what-is-halitosis