ผู้เขียน หัวข้อ: จบปัญหาผิวแห้งคัน แค่รู้สาเหตุและวิธีดูแลผิวที่ถูกต้อง  (อ่าน 277 ครั้ง)

gkworkinghard

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 135
    • ดูรายละเอียด
    • คอนโดปัญหาหลักของผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ผิวกายแห้ง และผิวแห้งมากตามตัว คืออาการคันยุบยิบ แสบร้อน ผิวเห่อแดงและไม่สบายผิว หลายคนพยายามเลือกใช้ครีมบำรุงผิวกายสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่ายโดยเฉพาะ แต่อาการต่างๆ ก็ไม่ดีขึ้น เป็นเพราะแท้จริงแล้วสาเหตุของการเกิดปัญหาผิวแห้งคัน ถูกกระตุ้นจากปัจจัยสภาพแวดล้อมหลายประการ เพื่อรับมือกับอาการคันตามร่างกายจากปัญหาผิวแห้งคัน มาทำความเข้าใจถึงสาเหตุและปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้น พร้อมวิธีการดูแลผิวได้อย่างตรงจุดและปลอดภัย

ผิวแห้งคันเกิดขึ้นได้อย่างไร และมีสาเหตุมาจากอะไร ?

ผิวแห้งคัน เป็นอาการทางผิวหนังชนิดหนึ่งที่มีลักษณะอาการคันยุบยิบและแสบร้อน ซึ่งเกิดขึ้นจากการส่งกระแสประสาทภายใต้ผิวหนัง หรือการส่งสัญญาณความรู้สึกของผิว โดยปกติแล้วเยื่อหุ้มเซลล์ผิวของเราจะมีตัวรับสัญญาณ (Receptor) ทำหน้าที่คอยรับส่งสัญญาณความรู้สึกระหว่างเซลล์ผิว แต่สำหรับผู้ที่มีผิวแห้งคัน ผิวบอบบาง หรือแพ้ง่าย จะมีปริมาณของตัวรับสัญญาณ (Sensitive Receptor) มากกว่าคนปกติ หรือมีผิวที่ไวต่อปัจจัยกระตุ้นเป็นพิเศษ

ดังนั้นหากมีปัจจัยกระตุ้นทางสภาพแวดล้อมหรือสิ่งแปลกปลอมเข้ามาสัมผัสกับผิว ตัวรับสัญญาณ Sensitive receptor นี้จะส่งกระแสประสาทระหว่างเซลล์ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เรารู้สึกคันยุบยิบ ไม่สบายผิว หรืออาจมีอาการแสบร้อน ระคายเคืองผิวได้ ซึ่งปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ผิวกายเกิดอาการผิวแห้งคัน มีสาเหตุมาจากสิ่งเหล่านี้

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ :  https://www.eucerin.co.th/skin-concerns/sensitive-skin/how-to-soothe-sensitive-skin