ผู้เขียน หัวข้อ: ครีมกันแดดผิวกาย – เลือกอย่างไรจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ?  (อ่าน 39 ครั้ง)

gkworkinghard

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 103
    • ดูรายละเอียด
    • คอนโด


ปกติแล้วในชีวิตประจำวัน คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการสวมใส่เสื้อผ้ามิดชิดสามารถปกป้องผิวกายจากแสงแดดได้เพียงพอแล้ว และมักจะเลือกใช้ครีมกันแดดผิวกาย เพื่อปกป้องผิวกายเมื่อต้องเผชิญแสงแดดโดยตรงเป็นระยะเวลานาน เช่น การไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วการปกป้องผิวกายจากรังสียูวีคือสิ่งที่ควรทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพราะรังสียูวีสามารถซึมเข้าทำร้ายผิวได้แม้ในวันที่ไม่มีแสงแดด มีเมฆครึ้ม หรือแม้จะอยู่ในที่ร่มอย่างในอาคารก็ตาม ดังนั้น เราจึงควรรู้หลักในการเลือกครีมกันแดดผิวกายที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ เพื่อช่วยในการปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ครีมกันแดดผิวกายช่วยปกป้องผิวได้อย่างไร?

สิ่งหนึ่งที่หลายคนยังคงสงสัยคือ เหตุใด ครีมกันแดดทาหน้า ถึงไม่สามารถใช้ปกป้องผิวเหมือน กัันแดดผิวกาย ได้ สาเหตุเกิดจากผิวกายไม่ได้เผชิญกับแสงแดดและมลภาวะโดยตรงเท่ากับผิวหน้า ส่งผลให้ผิวกายมีอัตราการผลัดเซลล์ผิวที่ต่ำกว่าผิวหน้า จึงมีชั้นผิวที่หนาและลอกเป็นขุยมากกว่า รวมถึงผิวชั้นบนของผิวหน้ามีเซลล์ผิวที่เล็กกว่าผิวกาย ซึ่งก็หมายถึงการมีชั้นเกราะปกป้องผิวที่บางกว่า ทำให้ผิวหน้ามีอัตราการสูญเสียน้ำได้สูงกว่าผิวกายนั่นเอง โดยชั้นหนังกำพร้าของผิวหน้าจะมีความหนาเฉลี่ยอยู่ที่ 0.12 มม. ขณะที่ชั้นหนังกำพร้าของผิวกายมีความหนาเฉลี่ยอยู่ที่ 0.60 มม. นอกจากนั้นแล้วความหนาของผิวกายนี้ยังนำไปสู่การสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วและการเจริญเติบโตของแบคทีเรียด้วย

จากสาเหตุข้างต้นจะเห็นได้ว่า โครงสร้างผิว ตลอดจนสภาวะที่ผิวหน้าและผิวกายต้องเผชิญนั้นมีความแตกต่างกัน ผลิตภัณฑ์กันแดดที่ใช้จึงต้องมีการออกแบบมาเพื่อช่วยในการปกป้องผิวจากแสงแดดที่แตกต่าง และไม่สามารถใช้ป้องกันแสงแดดทดแทนกันได้ การเลือกใช้ครีมกันแดดทาตัวให้เหมาะกับสภาพผิวกายของแต่ละคน จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันแสงแดดได้ดียิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.eucerin.co.th/skin-concerns/sun-protection/for-body