ผู้เขียน หัวข้อ: เเทโลเมียร์ (Telomere) จะเป็นอย่างไร หากไลฟ์สไตล์เป็นพิษ  (อ่าน 41 ครั้ง)

gkworkinghard

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 103
    • ดูรายละเอียด
    • คอนโดด้วยวิถีการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปราวกับถูกบังคับให้เดินไปในทิศทางเดียวกัน ตามบริบทของสังคมในยุค 4.0 ที่ผู้คนเริ่มอยู่กับตัวเองมากขึ้น เรียนรู้คนอื่นน้อยลง และเต็มไปด้วยการแข่งขัน
ทุกวันนี้เราจึงใช้ชีวิตด้วยความเร่งรีบจนแทบไม่มีเวลากินมื้อเช้า ผูกมิตรกับฟาสต์ฟู้ดมื้อเที่ยง ทำงานหนักจนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง เกิดภาวะเครียดสะสม นอนน้อย การออกกำลังกายเป็นศูนย์หรือแทบจะอยู่รั้งท้ายตาราง เพราะเหน็ดเหนื่อยและหมดเรี่ยวแรง รู้ตัวอีกทีก็ป่วยแล้ว ร่างกายชักจะเริ่มโรยราแซงหน้าอายุจริง แต่น่าแปลกที่ปาร์ตี้บ่อย? รู้หรือไม่ว่าไลฟ์สไตล์ที่เป็นพิษเหล่านี้ส่งผลกระทบโดยตรงถึง “เทโลเมียร์”

“ เทโลเมียร์ ” คืออะไร
หลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อนี้ ถ้าอย่างนั้นต้องทำความรู้จักกันสักหน่อย เพราะเจ้าสิ่งนี้เป็นเหมือนผู้กุมชะตาชีวิต มีสิทธิ์ชี้เป็นชี้ตายอายุขัยของเราได้เลย เทโลเมียร์ (Telomere) คือดีเอ็นเอที่หุ้มส่วนปลายของโครโมโซม ทำหน้าที่ปกป้องสายดีเอ็นเอเพื่อให้เซลล์ยังคงแบ่งตัวและถ่ายทอดรหัสพันธุกรรมต่อไปได้อย่างปกติ หากเปรียบให้เห็นภาพง่ายๆ อาจคล้ายกับพลาสติกส่วนปลายที่หุ้มเชือกผูกรองเท้าของเรา ไม่ให้เกิดการหลุดรุ่ยก่อนเวลาอันควร อย่างไรก็ตาม ต้นทุนของแต่ละคนมีไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมและเชื้อชาติ แต่เทโลเมียร์ของเราทุกคนล้วนหดสั้นลงทุกครั้งที่เซลล์แบ่งตัวเพื่อซ่อมแซมร่างกาย รวมถึงอายุที่มากขึ้น หรือพูดง่ายๆ ว่ายิ่งแก่ก็จะยิ่งหดสั้นลง และเมื่อถึงจุดๆ หนึ่ง เซลล์ของเราจะเข้าสู่ภาวะเสื่อม หรือเซลล์แก่และพร้อมจะเจ็บป่วยได้ทุกเมื่อ แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นคือมีระดับการหดสั้นเร็วช้าไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.unileverlife.com/editorial/when-your-lifestyle-has-become-toxic/